Giải pháp cho nguy cơ nhiễm độc không khí trong nhà bạn

01/03/2019
Tin tức Tin thị trường
Đó là ý kiến mà Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH FAMI – ông Nguyễn Văn Luật đã nêu lên trong các buổi hội thảo, khi đề cập tới vấn đề kiểm soát chất lượng không khí trong nhà ở Việt Nam hiện nay. Ông cho rằng, dù nước ta đã có các tiêu chuẩn, quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh nhưng chưa kiểm soát một cách hiệu quả.

Có hai nguyên nhân chính dẫn tới vấn đề ô nhiễm không khí trong nhà trở nên nghiêm trọng như vậy, đó là:

1. Chưa kiểm soát nhiều nguồn gây ô nhiễm.

Các nguồn chính gây ô nhiễm không khí trong nhà gồm:

  • Khí radon từ vật liệu xây dựng.
  • Khí phát tán từ việc đốt cháy nhiên liệu trong bếp, lò vi sóng.
  • Khí phát tán từ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi.
  • Khí phát tán từ các sản phẩm và chất tẩy rửa, các chất gây nhiễm khuẩn sinh học từ con người, vật nuôi, cây cảnh.
  • Formaldehyde từ các sản phẩm gỗ ép như đồ nội thất, cửa…
  • …..

Đây là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy sự kiểm soát không hiệu quả các nguồn gây ô nhiễm. Tại Việt Nam, Viện khoa học kỹ thuật bảo hộ lao động thuộc Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu tại 6 văn phòng trong 4 tòa nhà ở nội thành Hà Nội. Các tòa nhà này đều được xây dựng sau năm 2008, có kết cấu kín, sử dụng hệ thống thông gió điều hòa trung tâm. Kết quả cho thấy, nồng độ CO2 trong không khí, nồng độ chất formaldehyde, ozon, nồng độ các chất hữu cơ dễ bay hơi, nồng độ bụi hô hấp và các chỉ tiêu sinh vật… đều vượt quá mức độ cho phép.

Tại buổi Hội thảo gần nhất, ông Luật đặc biệt nhất mạnh tới nguồn lớn gây ô nhiễm không khí trong nhà từ đồ nội thất. Ông chia sẻ rằng: “Một trong những nguồn gây ô nhiễm không khí trong nhà lớn nhất là từ đồ nội thất, đặc biệt là nội thất làm từ gỗ công nghiệp kém chất lượng do chất formaldehyde có trong keo dính gỗ. WHO đã liệt kê formaldehyde là loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người, nếu tiếp xúc với formaldehyde sẽ tác động lên da và hệ hô hấp gây nên các bệnh về bạch cầu, gây ung thư. Đặc biệt với phụ nữ mang thai, formaldehyde là tác nhân gây sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai…”

2. Nguy hại từ nội thất gỗ công nghiệp.

Ông Trịnh Minh Đạt, GĐ Trung tâm Vật liệu xây dựng hữu cơ và Hóa phẩm xây dựng – Viện vật liệu xây dựng cho biết: “Formaldehyde là chất cực độc có trong keo gắn gỗ dùng trong chế biến gỗ nhân tạo (gỗ công nghiệp). Formaldehyde có thể tồn dư trong các sản phẩm gỗ nhân tạo và phát tán ra không khí trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên đến nay, Việt Nam mới đang xây dựng dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về keo dán gỗ. Trước đó, trong quy chuẩn Việt Nam 06/2009 đã quy định, nồng độ formaldehyde tối đa cho phép tồn tại trong không khí xung quanh trong vòng 1 giờ là 20 microgam/1 m3. Quy định là vậy nhưng dường như chưa có sự kiểm soát cho vấn đề này…”

Hiện ở Việt Nam có gần 7,000 doanh nghiệp tham gia vào thị trường sản xuất đồ nội thất gỗ, gần một nửa số đó tập trung xuất khẩu. Giá trị sản lượng đồ gỗ công nghiệp trong nước xuất khẩu dự kiến sẽ đạt con số hàng tỷ USD vào năm 2020. Tuy nhiên, có tới hơn 80% sản phẩm nội thất trên thị trường được làm từ gỗ công nghiệp và phần lớn được sản xuất bởi các xưởng gia công, hộ sản xuất tại các làng nghề do đó khó kiểm soát formaldehyde trong sản phẩm nội thất.

Ông Tagawa Daichi, GĐ Khu vực Đông Dương Tập đoàn AICA (Nhật Bản) cho biết, trong sản phẩm nội thất việc phát khí thải formaldehyde là có. Cách duy nhất để không ảnh hưởng đến sức khỏe con người là phải kiểm soát ngay từ khâu sản xuất. Ông chia sẻ rằng: “Khí formaldehyde không màu nhưng có mùi hăng rất mạnh, với nồng độ trên 0,2mg/kg trong không khí, nếu hít phải formaldehyde sẽ gây kích ứng mắt và màng nhầy, rách , đau đầu, nóng ở họng và khó thở. Tại Nhật Bản việc kiểm soát mức phát khí thải formaldehyde rất chặt chẽ. Sản phẩm của AICA muốn ra thị trường phải chịu nhiều khâu kiểm soát.”

Ông Tống Văn Nga, Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam cho biết: “Gỗ công nghiệp đang chiếm vai trò lớn trong các công trình xây dựng tại Việt Nam, đặc biệt trong các tòa chung cư hiện nay phần lớn đều sử dụng gỗ công nghiệp làm cửa, nội thất. Do đó, việc kiểm soát mức độ an toàn của sản phẩm này đối với sức khỏe con người cần được đặt ra một cách mạnh mẽ hơn. Nước ta đã có tiêu chuẩn chất lượng, quy chuẩn kỹ thuật nhưng lâu nay việc kiểm soát vẫn bị buông lỏng….”

3. Giải pháp tốt từ LUFA GROUP

Do đó với sự nỗ lực , không ngừng sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, LUFA GROUP đã được khẳng định là một thương hiệu nội thất đẳng cấp, được bảo hộ bởi CỤC SỞ HỮU TRÍ TUỆ, nhận được nhiều chứng nhận, giải thưởng có giá trị và sự tín nhiệm của khách hàng trong và ngoài nước. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001 2015 và quản lý môi trường ISO 14001 2015, nguồn gốc xuất xứ nguyên vật liệu đạt tiêu chuẩn Quốc tế.

Chứng nhận nguồn gốc xuất xứ ván gỗ công nghiệp, đạt tiêu chuẩn E1 châu Âu

LUFA là đơn vị tiên phong ứng dụng vật liệu Laminate trong sản xuất nội thất tại Việt Nam. Laminate LUFA đạt tiêu chuẩn Quốc tế ISO 9001/ISO 14001, được nhập khẩu chính hãng từ Hàn Quốc.

Laminate uốn cong - Công nghệ mới  

Sản phẩm cao cấp mang thương hiệu LUFA GROUP

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY TNHH FAMI - TRỤ SỞ CHÍNH & NHÀ MÁY

Xã Vĩnh Khúc, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Tel: (84-221)398 0820 

Fax: (84-24)3795 9180

  • VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Tầng 9, toa fnhaf LOTUS, số 2 Duy Tân, Cầu Giấy, HN

Tel: (84-24) 3795 9176-78-79

Fax: (84-24) 3795 9180

  • VĂN PHÒNG TP HỒ CHÍ MINH

Office-tel Florita C03.03, Lô A1, Đường D4, Khu đô thị Himlam. Phường Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.

Tel: 028 2815 0756